Muốn làm Bento, cần chuẩn bị gì?

  1. DỤNG CỤ LÀM BENTO

Để thực hiện được những mẫu Bento theo hướng dẫn của cuốn sách này, bạn không cần phải mua quá nhiều dụng cụ phức tạp, chỉ cần chọn những dụng cụ hữu dụng nhất để làm Bento một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

 

  • Màng bọc thực phẩm giúp bạn nắn cơm một cách dễ dàng, hợp vệ sinh, giúp cơm không bị khô khi để lâu ngoài không khí.
  • Giấy lót thức ăn giúp bạn trang trí nắm cơm Bento một cách đơn giản và lạ mắt.

  • Bộ khuôn “body cutter” giúp bạn tạo hình tay, chân, tai thú từ trứng, xúc xích, chả.

Các khuôn cắt với nhiều hình dạng khác nhau cắt được bánh mì, phô mai, chả, xúc xích để trang trí theo nhiều chủ đề khác nhau.

  • Khuôn ép trứng giúp quả trứng luộc của bạn biến hoá thành những con thú, chiếc xe thật xinh trong 15 phút. Ngoài ép trứng ta có thể dùng để ép cơm hay làm bánh trung thu.

  • Máy cắt rong biển giúp ta cắt được nhiều hình mặt cười nhanh chóng, đẹp hơn và tiết kiệm thời gian hơn so với tự cắt bằng kéo.

  • Dao, kéo, nhíp và tăm

Đây là những vật hữu dụng nhất trong bộ đồ nghề làm bento, nếu bạn khéo tay và đã thành thạo trong việc hoàn thành một hộp Bento đẹp mắt, chỉ cần dao, kéo, nhíp và tăm bạn cũng có thể bắt tay vào làm Bento.

Dao và kéo dùng để cắt các nguyên liệu. Nhíp dùng để gắp các chi tiết nhỏ như mắt mũi làm bằng rong biển.Tăm để vẽ các họạ tiết mà không có khuôn lên phô mai, hoặc bạn chấm nước vào đầu tăm cũng có thể gắp rong biển một cách dễ dàng.

  • Xiên trang trí: Không bắt buộc nhưng nếu có thêm những xiên trang trí này thì hộp cơm của bạn sẽ càng sinh động. Ở các cửa hàng bán dụng cụ Nhật, có nhiều loại xiên cho bạn lựa chọn như hình trái tim, con thú, bánh kẹo,…

  • Bút viết sốt giúp bạn viết chữ lên bánh hay cơm Bento bằng tương cà chua, tương ớt hay sô cô la.

Nếu không tìm mua được bút, bạn có thể mua túi bắt bông kem thay thế, ưu điểm của túi so với bút là xài một lần, còn bút thì cần phải rửa sạch rồi tái sử dụng. Việc rửa bên trong bút khá khó, cần có một cây rửa nhỏ xíu.

  1. NHỮNG NGUYÊN LIỆU THƯỜNG DÙNG LÀM BENTO

Bột màu trộn cơm

Phô mai lát nhiều màu

Mì Ý

Rong biển

Thanh cua

Xúc xích

Trứng

Rau, củ, quả, nấm và các loại hạt

 

  • Các loại thực phẩm đông lạnh: phô mai, xúc xích, thanh cua, giò chả… (chú ý nhiệt độ bảo quản thực phẩm và hạn sử dụng ghi trên bao bì). Phô mai và xúc xích phải được bảo quản lạnh. Khi làm Bento, đến bước dùng phô mai và xúc xích bạn hãy lấy ra khỏi tủ lạnhnhé, vì phô mai để bên ngoài dễ bị chảy, xúc xích thì biến màu không đẹp.
  • Các loại thực phẩm khô và gia vị: rong biển, mì sợi, nui, bánh mì, sandwich, hamburger, bột chiên giòn, tương cà, tương ớt, dầu mè, sốt mayonnaise… (nhớ chú ý hạn sử dụng và còn nguyên bao bì khi mua).

Rong biển được sử dụng để tạo hình cho nhân vật Bento, bạn nên mua loại gói nhỏ, dạng sấy khô ăn liền. Loại rong biển này giòn sẽ dễ cắt bằng máy cắt rong biển tạo hình mắt, mũi, miệng, tóc… Muốn rong biển dính chặt vào cơm, bạn hãy chấm một ít sốt mayonnaise vào rong biển rồi dán lên nắm cơm.

  • Các loại thực phẩm tươi: trứng, thịt, cá, thủy hải sản…

Để khử mùi tanh của thủy hải sản, bạn dùng rượu trắng rửa qua rồi rửa lại bằng nước sạch.

  • Các loại rau, củ, quả, hạt: Cà chua bi, bông cải xanh, xà lách, cà rốt, ớt chuông, hạt bắp, hạt mè… là những loại rau củ giàu vitamin và màu sắc rất bắt mắt sẽ làm hộp cơm thêm sinh động. Đối với rau củ, bạn dùng sống hoặc chỉ luộc qua nước sôi vài phút, sau đó vớt ra cho vào tô nước đá ngay để giữ nguyên màu sắc tươi đẹp và dưỡng chất có trong rau củ.

 

Bài viết được trích từ sách Hơn Cả Ăn Ngon do NXB Trẻ phát hành, tác giả Phan Sắc Cẩm Ly