Hơn cả ăn ngon: Cuốn sách mà mỗi bà mẹ nên có

16:58:39 ngày 06/01/2016 

Hơn cả ăn ngon là cuốn sách ẩm thực đầu tay của cô gái trẻ Phan Sắc Cẩm Ly. Điều đặc biệt ở cuốn sách này chính là tác giả đã khéo léo đưa nghệ thuật Bento vào bữa cơm Việt thông qua nguyên liệu và khẩu vị dành cho người Việt.

Bento là một hình thức cơm hộp của Nhật Bản, có nguồn gốc từ thói quen sử dụng cơm rang đựng trong một chiếc hộp nhỏ của người Nhật bắt đầu từ khoảng thế kỷ 13. Sau đó vào khoảng thế kỷ 17 - 18, Bento được người Nhật sử dụng nhiều và trở thành thói quen cho đến ngày nay. Ở Nhật, người thực hiện hộp cơm Bento hầu hết là… nam giới. Bởi, để có thể làm một hộp cơm Bento cho các con mang đến trường, đòi hỏi phải có sự chịu khó và kiên nhẫn. Đây là những đức tính mà đàn ông Nhật “có thừa”.

hon-ca-an-ngon-2

 

Tác giả Phan Sắc Cẩm Ly (phải) cùng BTV Song Khê - "bà đỡ" của Hơn cả ăn ngon.

Tuy nhiên, khi về Việt Nam, hình thức này lại đặc biệt thu hút đối với chị em phụ nữ. Rất nhiều bà mẹ trẻ đã theo học lớp dạy Bento do Phan Sắc Cẩm Lý mở vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Không những thế, một số mẹ còn dắt bé đi cùng, không chỉ thưởng thức một cách say sưa và ngon lành thành phẩm do mẹ thực hiện mà các bé còn được tham gia làm Bento với mẹ. Đó cũng chính là động lực để Cẩm Ly thực hiện cuốn sách Hơn cả ăn ngon.

Cuốn sách được chia làm 3 phần: Làm quen với Bento, Cả nhà cùng Bento và Trao gửi yêu thương, mang đến cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất về Bento, về cách thực hiện và đặc biệt là những hình ảnh thành phẩm sinh động và dễ thương.

Từ những món cơm hàng ngày như cơm, trứng, bánh mì, xôi, phở… người làm có thể tạo nên những hộp cơm Bento sống động bằng cách xếp thức ăn thành những hình đáng yêu, ngộ nghĩnh. Chính điều này tạo nên sự kích thích trước mỗi bữa ăn với trẻ nhỏ, đặc biệt là khuyến khích trẻ nhỏ ăn được các loại rau. Bởi thành phần không bao giờ thiếu trong mỗi hộp cơm Bento là rau củ quả (sống và chín), vừa thêm phần sinh động cho hộp cơm vừa khiến trẻ mới nhìn đã thích ngay và có thể ăn rau một cách ngon lành.

hon-ca-an-ngon-4

 

Hoa hậu thể thao Trần Thị Quỳnh bày tỏ sự thích thú với cuốn sách Hơn cả ăn ngon.

 

Cũng là một bà mẹ nên khi cầm trên tay cuốn sách Hơn cả ăn ngon, Hoa hậu thể thao Trần Thị Quỳnh bày tỏ sự thích thú: “Phan Sắc Cẩm Ly đã rất khéo léo đưa nghệ thuật Bento vào bữa cơm Việt. Chính từ việc tạo nên những món ăn như vậy sẽ tạo nên sự gắn kết giữa mẹ và con. Bên cạnh đó, việc cùng nhau thực hiện những món ăn theo nghệ thuật Bento cũng là cách giúp con trẻ tiếp cận với nghệ thuật, phát triển tư duy sáng tạo và trí thông minh của mình”.

hon-ca-an-ngon-3

Món Phở trộn bò xào Panda theo nghệ thuật Bento đầy dễ thương và thú vị.

Không mất nhiều thời gian, đôi khi chỉ cần 5 phút bạn đã có thể thực hiện một hộp cơm Bento cho gia đình nhỏ của mình. Khi đó, những ngày lễ kỷ niệm sẽ trở nên ấm áp hơn nhờ sự chung tay sáng tạo của các thành viên trong gia đình, để rồi tất cả cùng dùng bữa và cảm nhận những điều hơn cả ăn ngon. Hay một ngày bình thường bỗng trở nên đáng nhớ - đó là khi ở công sở, ở trường học, hộp cơm được mở ra với những niềm vui bất ngờ được người thực hiện gói ghém trong đó: cây xúc xích nở hoa, cuộn trứng biến thành cá chép, nắm cơm hóa thành cô bé xinh tươi trong khu vườn rực rỡ, chiếc bánh hamburger hóa thành cún xinh… ”.

Tác giả Phan Sắc Cẩm Ly chia sẻ: “Tôi hy vọng cuốn sách này giúp giờ ăn của gia đình trở nên thú vị, giúp mọi người có thể trao gửi yêu thương vào những hộp cơm xinh xắn để tặng nhau những bất ngờ đầy hạnh phúc”.

An Sơn (TT&VH) 

Nguồn: http://ringring.vn/hon-ca-an-ngon-cuon-sach-ma-moi-ba-me-nen-co-134481.html