Hơn cả ăn ngon

Bento là một hình thức cơm hộp của Nhật Bản, có nguồn gốc từ thói quen sử dụng cơm rang đựng trong một chiếc hộp nhỏ của người Nhật Bản bắt đầu từ khoảng thế kỷ 13. Sau đó vào khoảng thế kỷ 17-18, Bento được người Nhật sử dụng nhiều và trở thành thói quen cho đến ngày nay.

Trải qua nhiều năm tháng, Bento có nhiều biến thể, luôn thể hiện sự tinh túy trong ẩm thực của Nhật Bản. Hộp cơm nhiều ngăn thì nước nào cũng có, riêng Bento không chỉ chứa đựng thức ăn ngon mà còn phải cân bằng dinh dưỡng và trình bày cầu kỳ, đẹp mắt - một hộp Bento điển hình thường có một ngăn đựng cơm nắm, các ngăn còn lại là những món ăn phụ. Mở nắp hộp Bento, bạn sẽ thấy ẩn chứa trong đó sự công phu, khéo léo của người thực hiện, các món ăn được sắp xếp sáng tạo về hình thức, hài hòa về màu sắc và phong phú về hương vị cùng cách chế biến đạt chất lượng. Bento thể hiện sự tinh tế của người tạo ra (như nghệ nhân chứ không chỉ là người nội trợ) và mang đến niềm vui cho người thưởng thức (chứ không chỉ đơn thuần là ăn).

Dành tình cảm đặc biệt cho Bento, say mê sáng tạo, viết bài hướng dẫn thực hiện Bento trên các tạp chí, tham gia các ti vi show, mở lớp dạy làm Bento… , tại thời điểm này, có thể nói Phan Sắc Cẩm Ly là nghệ nhân nhiệt tình nhất đưa nghệ thuật Bento của Nhật Bản đến gần người Việt.

Thấy các bà mẹ trẻ đang lúng túng và lo lắng cho những đứa con biếng ăn, Phan Sắc Cẩm Ly bắt đầu chia sẻ niềm yêu thích Bento với họ. Chị đã mở lớp dạy Bento vào sáng chủ nhật hàng tuần, học viên là các bà mẹ trẻ và những bạn trẻ thích vào bếp, một số mẹ còn dắt bé đi cùng. Được tham gia với mẹ trong suốt giờ học, các bé đã thưởng thức một cách say sưa và ngon lành thành phẩm của mình trong sự ngạc nhiên của mẹ. Ánh mắt rạng rỡ của các bé khi nhìn thấy những hộp Bento xinh xắn đã khiến cho chị thêm yêu nghệ thuật Bento và càng đam mê sáng tạo.

Và còn gì hạnh phúc hơn khi bữa điểm tâm thật vui với chiếc bánh sandwich được “hô biến” thành khinh khí cầu, cả nhà được khởi đầu ngày mới quá hào hứng. Hay bánh hamburger là món yêu thích của nhiều trẻ nhỏ, hầu hết các tiệm fastfood đều có bán, nhưng sẽ không tìm ra nơi nào có món hamburger đẹp và trông ngon lành như chiếc bánh mẹ làm cho con: hamburger cún xinh. Và thử tưởng tượng mà xem, một ngày đi dã ngoại cùng các bạn, con yêu được mẹ chuẩn bị cho một hộp cơm thật đặc biệt, không chỉ cân bằng dinh dưỡng mà còn có một hình thức độc đáo. Khi con mở hộp cơm ra, hẳn các bạn sẽ xúm lại trầm trồ và cùng ồ lên: Minions!

Một ngày bình thường bỗng trở nên đáng nhớ - đó là khi ở công sở, ở trường học, hộp cơm được mở ra với những niềm vui bất ngờ được người thực hiện gói ghém trong đó: cây xúc xích nở hoa, cuộn trứng biến thành cá chép, nắm cơm hóa thành cô bé xinh tươi trong khu vườn rực rỡ…

Hơn cả ăn ngon - cuốn sách được nghệ nhân Phan Sắc Cẩm Ly bắt tay thực hiện cùng Nhà xuất bản Trẻ với các bước hướng dẫn rõ ràng, dễ hiểu và hình ảnh chân thật. Sách đem đến cho bạn đọc những mẫu Bento ngon miệng đẹp mắt mà nhiều ý nghĩa. Giá bìa: 77.000 đồng.

Đặc biệt, cuốn sách sẽ là món quà tuyệt vời đầu Xuân dành cho những ai muốn “thiết kế” một bữa ăn đặc biệt cho người mình yêu thương.

Tuyết Hường

Nguồn: http://nguoidothi.vn/vn/news/am-thuc/mon-ngon-cac-nuoc/8615/hon-ca-an-ngon.ndt