Bento là gì ?

Từ truyền thống ẩm thực của Nhật Bản

Bento là một hình thức cơm hộp của Nhật Bản, có nguồn gốc từ thói quen sử dụng cơm rang đựng trong một chiếc hộp nhỏ của người Nhật Bản bắt đầu từ khoảng thế kỷ 13. Sau đó vào khoảng thế kỷ 17-18, Bento được người Nhật sử dụng nhiều và trở thành thói quen cho đến ngày nay. Trải qua nhiều năm tháng, Bento có nhiều biến thể, luôn thể hiện sự tinh túy trong ẩm thực của Nhật Bản.

Hộp cơm nhiều ngăn thì nước nào cũng có, riêng Bento không chỉ chứa đựng thức ăn ngon mà còn phải cân bằng dinh dưỡng và trình bày cầu kỳ, đẹp mắt- một hộp Bento điển hình thường có một ngăn đựng cơm nắm, các ngăn còn lại là những món ăn phụ. Mở nắp hộp Bento, bạn sẽ thấy ẩn chứa trong đó sự công phu, khéo léo của người thực hiện, các món ăn được sắp xếp sáng tạo về hình thức, hài hòa về màu sắc và phong phú về hương vị cùng cách chế biến đạt chất lượng. Bento thể hiện sự tinh tế của người tạo ra (như nghệ nhân chứ không chỉ là người nội trợ) và mang đến niềm vui cho người thưởng thức (chứ không chỉ đơn thuần là ăn).

Bento đến Việt Nam

Khi truyện tranh Nhật Bản được giới trẻ mê đọc và Bento xuất hiện trong bữa ăn của các nhân vật, nhiều bạn trẻ hiếu kỳ đã tìm hiểu về hộp cơm đặc biệt này. Quá dễ để biết vì hình ảnh và clip về Bento của người Nhật không hiếm trên mạng. Nhưng Bento chỉ thực sự được nhiều người Việt Nam chú ý khi các nhà hàng, siêu thị bán món ăn Nhật nở rộ ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ẩm thực Nhật Bản được người Việt thưởng thức và học cách làm theo. Rồi các tạp chí trong nước đăng bài viết về Bento trong trang mục ẩm thực, các kênh truyền hình phát chương trình hướng dẫn làm Bento (với sự tham gia của Phan Sắc Cẩm Ly- tác giả cuốn sách này). Một tờ báo teen còn tổ chức cuộc thi trang trí hộp cơm (dựa theo hình thức của Bento) và một trung tâm thương mại tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện cho các gia đình tham gia làm Bento… Những hoạt động này đã kéo nhiều bạn trẻ và những gia đình trẻ vào một niềm yêu thích có tên gọi Bento.

Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ năm 2013 đến nay, Bento là từ khóa mà nhiều bà mẹ trẻ gõ tìm thông tin trên mạng, các siêu thị và cửa hàng bán đồ Nhật Bản bày bán dụng cụ làm Bento, và tác giả cuốn sách này bắt đầu mở lớp dạy làm Bento tại Quận 7 thành phố Hồ Chí Minh vào những ngày cuối tuần. Bento đang ngày càng được người Việt ưa chuộng và chọn lựa như niềm đam mê và như cách để trao gửi yêu thương cho nhau qua những hộp cơm được gia công tỉ mỉ.

Nghệ nhân Phan Sắc Cẩm Ly hướng dẫn khán giả truyền hình làm Bento.

 

Một số hình thức Bento cho gia đình Việt

Bento của xứ sở hoa anh đào đang bước vào cuộc sống của thị dân Việt Nam và dĩ nhiên có những biến thể phù hợp với văn hóa ẩm thực của người Việt. Từ những món ăn hàng ngày như cơm, trứng, bánh mì, xúc xích, xôi, phở… , bạn có thể tạo nên nghệ thuật Bento sống động bằng cách xếp thức ăn thành hình các con vật dễ thương như cún, mèo, thỏ… , hình ảnh những cô bé, cậu bé tinh nghịch hoặc các nhân vật hoạt hình mà trẻ nhỏ nào cũng thích.

Biết sáng tạo và sắp đặt khéo léo, với sự hỗ trợ của các dụng cụ, ai cũng có thể tạo ra những hộp cơm Bento đẹp mắt, cân bằng dinh dưỡng và hợp khẩu vị người Việt.

 

 

Học cách làm Bento và tiếp tục sáng tạo với Bento, bạn sẽ thấy những ngày kỉ niệm hay dịp lễ Tết đều có ý nghĩa và động lực cho bạn vào bếp, cho cha mẹ và các con thêm gắn kết khi cùng làm Bento, cũng là cách luyện tập cho con bạn sự khéo tay, ý thức duy mỹ và các đức tính như cẩn thận, linh hoạt, kiên nhẫn, quan tâm… Thậm chí chẳng cần một dịp nào cả, vào một ngày như mọi ngày, bạn muốn biến điều bình thường trở nên đặc biệt, thế là làm Bento. Hoặc bạn muốn động viên, khích lệ hay chúc mừng con mình về một việc gì, hay đơn giản là thiên thần nhỏ của bạn biếng ăn quá, công việc khiến bạn căng thẳng quá, một ngày bạn cảm thấy nhạt nhẽo quá hay vui mừng quá… , thì bạn còn chần chừ gì mà không làm Bento!

SONG KHÊ

Bài viết được trích từ sách Hơn Cả Ăn Ngon do NXB Trẻ phát hành, tác giả Phan Sắc Cẩm Ly